Nếu bạn không ăn được cay thì tốt nhất không nên thử. Nhiều người đã từng “Vừa ăn vừa khóc” với món ngon Sài Gòn – xôi cay gần 50 năm luôn đắt khách ở Sài Gòn rồi.
Cùng vé máy bay giá rẻ Flynow “mục sở thị” quán xôi đấy nhé!
Quán xôi cay độc đáo có 1-0-2 ở Sài Gòn
Xuất hiện cách đây đã 50 năm nhưng quán Quán xôi sa tế “cay xè” độc đáo của một gia đình người gốc Hoa luôn hút khách hơn bất kỳ quán xôi nào ở Sài Gòn. Bạn sẽ không tìm thấy quán thứ 2 bán món ngon Sài Gòn thú vị này đâu!
Món xôi nóng hổi vừa thổi vừa ăn, vừa xuýt xoa vì vị cay xè của sa tế của quán là món ăn thú vị của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn. Nếu là một thực khách hảo các món cay, từng thử qua mỳ cay 7 cấp độ hay bánh mỳ nướng muối ớt thì chắc hẳn bạn sẽ vô cùng thích thú với món xôi – nằm trong top những món ngon Sài Gòn này.
Hạt nếp mềm dẻo được ăn kèm với nước sốt cay cay đậm đà, thêm chút béo béo của mỡ hành, tóp mỡ, vị bùi bùi của đậu phộng, mặn mặn của chà bông, chả lụa được gói tròn trong lá chuối xanh tạo nên một hương vị đặc trưng không thể lẫn lộn.
Tại Sài Gòn, chỉ có nhất một quán có bán món xôi này, đó là quán xôi vỉa hè của gia đình cô Hương (50 tuổi, người gốc Hoa đang sinh sống tại quận 5).
Quán của cô Hương nằm lọt thỏm dưới một chung cư cũ trên đường Nguyễn Duy Dương (quận 5), không biển hiệu, không bàn ghế, mọi thứ được bày trí đơn giản trên một chiếc bàn inox. Khách ở đây hầu hết là mua đem đi.
Nói chuyện với cô, được biết: “Quán tính tới nay cũng được 48 năm tuổi rồi, từ đời của mẹ cô để lại. Và món xôi sa tế này có nguồn gốc từ những người Hoa.
Ttrước đây mẹ cô còn bán xôi cadé và xôi thịt kho, nhưng đến năm 1978 thì khách hàng không còn chuộng 2 món đó nữa nên quán chỉ còn bán xôi sa tế”.
Nằm đối diện trường THCS Lý Phong, nên quán mở ra để phục vụ cho đối tượng học sinh, quán thường bắt đầu bán từ lúc 6h sáng. Thế nhưng chỉ đến khoảng 8h30 – 9h là xôi đã được bán hết.
Cô Hương cho biết mỗi ngày cô bán được từ 30kg đến 40kg xôi, ngày chủ nhật không có học sinh thì ít hơn một tí. Mỗi gói xôi có giá dao động từ 15.000 – 20.000 đồng.
Nước sốt sa tế – bí quyết gia truyền
Cô Hương chia sẻ, trừ chả lụa là mua bên ngoài, còn lại nguyên liệu đều do gia đình cô tự chế biến theo công thức gia truyền của mẹ để lại. Chà bông heo và patê được làm từ gan nguyên chất đều được chế biến cẩn thận, đậu phộng được rang với muối trắng cho vừa chín, bỏ vỏ rồi giã mịn. Tất cả tạo nên xôi sa tế – một món ngon Sài Gòn không thể bỏ qua.
Tuy nhiên, làm nên sự khác biệt và vị ngon của xôi phải nói đến nước sốt sa tế “thần thánh”.
Để làm ra loại nước sốt này, cô sử dụng loại ớt hiểm đặc biệt cay. Một nửa ớt được phơi khô và xay ra thành bột, nửa còn lại thì giã nhuyễn và phi bằng dầu nóng chung với hành tím. Ngoài ra, trong nước sốt còn có tóp mỡ và nhiều gia vị khác tạo nên hương vị vừa cay vừa béo mà lại đậm đà ấn tượng.
Tuy hiện nay nhiều khách hàng yêu cầu sử dụng hộp xốp để tiện mang đi, nhưng quán vẫn giữ phương pháp gói xôi bằng lá chuối. Bởi xôi được gói bằng lá chuối thì sẽ giữu được độ nóng. Đồng thời, hơi nóng của xôi quyện với lá chuối sẽ giúp món xôi thơm và dẻo hơn.
Cậu bạn kể: “Mẹ mình ăn xôi ở đây từ mấy chục năm trước, từ lúc mẹ của cô Hương còn bán. Thế nên bây giờ cả nhà chuyển sang quận Bình Tân nhưng lâu lâu thèm xôi lại sang đây mua chục gói về cho cả nhà cùng ăn. Xôi ở đây có patê và nước sốt rất ngon, nên mình và em gái cũng rất thích”.
Nếu có dịp ghé khu chợ An Đông, Sài Gòn bạn hãy thử một lần ghé vào quán cô Hương để thưởng thức món xôi cay cay nồng nồng đặc trưng của cộng đồng người Hoa sinh sống ở Sài Gòn nhé! Đảm bảo trong số những món ngon Sài Gòn, đây là món bạn nhớ nhất đấy ——
Lên lịch và đặt vé bay ngay trong ngày tại:
Flynow chúc bạn có chuyến đi vui vẻ!