Sapa không chỉ nổi tiếng là điểm đến thần tiên với nhiều cảnh đẹp và thiên nhiên tuyệt diệu mà còn là nơi có nhiều món ăn ngon, mang đậm hương vị của núi rừng. Cùng vé máy bay giá rẻ Flynow khám phá những món ngon Sapa hấp dẫn và độc nhất chỉ riêng có ở Sapa nhé!
Lợn cắp nách
Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào… nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách. Một chú “lợn cắp nách” trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg. Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa, nhậu xuyên đêm chưa chán. Trong số những món ngon Sapa, đây là món được nhiều người ưa thích nhất đấy.
Đào rọ Sapa và mận hậu Bắc Hà
Nếu bạn đến Sapa vào mùa hè, bạn sẽ được đắm chìm trong vẻ đẹp đến nao lòng của những vườn đào, mận chín mọng, sai tríu và nhất là được thưởng thức những quả đào rọ to bằng cái chén mặt châu, thơm lừng, có vị ngọt mà hơi chua chát; những quả mận hậu ngoài tím trong vàng đẹp mắt, ngọt lừ.
Vào mùa hè, bạn có thể mua được 2 loại quả đặc trưng trong số những món ngon Sapa này ở bất kỳ phiên chợ nào. Và khi mua hãy xin người bán cái rọ để đựng nhé, đừng đựng vào túi ni lông nếu bạn không muốn khi về đến nhà sẽ phải thưởng thức những quả đào, mận rập nát, hỏng thối.
Nấm hương rừng Sapa
Về hình dáng, nấm hương rừng Sapa không khác là mấy so với các loại nấm hương khác. Nhưng hương vị thì không có bất kỳ loại nấm hương thông thường nào có thể sánh bằng. Đây là một món quà tuyệt vời, mà thiên nhiên núi rừng đã ban tặng cho Sapa.
Bạn có thể mua món ngon Sapa này ở bất kỳ phiên chợ nào của người Sapa với giá 50.000VND/0.5kg. Nếu bạn ở gần thì có thể mua nấm tươi, còn nếu ở xa thì mua nấm khô nhé. Đặc biệt nhớ kỹ, khi mua hãy nhớ hỏi xem người bán có loại nấm hương trên thân cây dẻ không nhé. Bởi đó là loại nấm hương rừng Sapa ngon nhất.
Măng vầu Sapa
Vị ngọt thanh, hơi đắng của măng vầu Sapa đã chiếm trọn “cái dạ dày” của khách du lịch khi đến đây. Sở dĩ gọi là măng vầu vì đó là những gốc tre, nứa non mới nhú được khoảng 20-30cm đã được người dân nơi đậy chặt về và chế biến thành 3 món ăn đặc sản: Măng vầu luộc chấm mắm, măng vầu chua và măng vầu khô. Mỗi món ngon Sapa làm từ măng có một hương vị riêng nhưng đều rất ngon.
Đặc biệt, bạn có thể mua măng tại các phiên chợ hoặc ngay tại nhà dân nơi đây. Nếu bạn ở gần thì nên mua măng vầu tươi, bởi nó có thể chế biến thành rất nhiều món ăn và có hương vị đúng chất nhất. Còn nếu ở xa, bạn nên mua măng không và măng chua nhé.
Cá hồi, cá tầm tươi
Khác với cá hồi, cá tầm nhập khẩu thường hơi béo, cá nước lạnh nuôi ở Sa Pa thịt chắc, thớ săn, không có mỡ. Trong cái lạnh Sa Pa, một nồi lẩu cá hồi/cá tầm nóng hổi ăn cũng các loại rau tươi roi rói, thực khách không nhớ suốt đời mới là chuyện lạ. Cá hồi hoặc cá tầm cũng có thể thái lát thật mỏng để trộn gỏi, nướng…
Rượu táo mèo và rượu Shan Lùng
Đây chính là 2 trong số những “danh tửu” nổi tiếng nhất trong số món ngon Sapa. Khi đến với Sapa, đừng quên thưởng thức 2 danh tửu nổi tiếng này nhé. Bạn có thể mua được rượu táo mèo nguyên chất tại phiên chợ của người Mông, còn rượu Shan Lùng thì mua tại phiên chợ của người Dao đỏ. Đặc biệt, với rượu Shan Lùng, bạn có thể đến thôn Shan Lùng ở xã Bản Xèo (Bát Xát) để vừa xem cách chế biến rượu của người Dao đỏ tại đây, vừa được thưởng thức những giọt rượu đầu tiên mới ra lò. Và nếu may mắn, bạn còn được họ tặng luôn cho một chai Shan Lùng hảo hạng mang về nhà đó.
Thịt trâu gác bếp
Nếu đã nói đến món ngon Sapa thì không thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp thơm lừng nức mũi này được. Khác với những nơi khác, thịt trâu gác bếp của người Sapa được làm hoàn toàn bằng trâu bản, đem tẩm ướp những loại gia vị bí truyền và sấy khô bằng sức nóng và hơi khói của bếp củi từ ngày này sang ngày khác. Do đó mà, thịt trâu gác bếp Sapa có vị đậm đà rất đặc trưng.
Xé một miếng thịt trâu hun khỏi, chấm vào tương ớt và uống một ngụm rượu táo mèo hoặc Shan Lùng thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Tương ớt Mường Khương
Không giống với những loại tương ớt thông thường, tương ớt Mường Khương được chế biến từ loại ớt thóc đặc biệt, kết hợp với tỏi củ, hạt rau thì là, hạt rau mùi, thảo quả, hạt dồi, quế, muối, rượu và nước, theo một tỷ lệ gia truyền. Trong một chai tương ớt mà chứa đến hơn 10 loại nguyên liệu đã mang lại thương hiệu nổi tiếng vang trời cho tương ớt Mường khương.
Nếu đã đến Sapa mà không thưởng thức loại tương này thì đúng là một thiếu sót cực kỳ lớn. Bởi, không chỉ ngon, loại tương này còn có tác dụng dụng giải cảm và làm nóng cơ thể trong những ngày lạnh nữa đó.
Flynow hi vọng rằng với những gợi ý trên đây của chúng tôi, bạn sẽ có một chuyến du lịch sapa vui vẻ và ngon miệng. Đừng bỏ sót bất kỳ món món ngon Sapa nào nhé, bởi nếu không thưởng thức là phí cả một đời đó.
2 comments
Pingback: Những món ẩm thực Sapa và các nhà hàng ăn một lần nhớ tới già
Pingback: Review 1 số nhà hàng ở Sapa có View đẹp, nhiều món ngon